Vay thế chấp mua nhà chung cư hay nhà mặt phố?

Chào anh/chị!

Tôi đang có 1.8 tỷ định vay 1 tỷ để mua nhà và tôi muốn thế chấp căn nhà tôi định mua, nhưng tôi đang phân vân vì không biết là chung cư hay nhà mặt phố dễ thế chấp hơn. Nhờ anh/chị tư vấn giúp, thường vay mua nhà thì tôi vay được trong thời gian bao lâu, hiện tại 1 tháng tôi có nguồn thu nhập là 55 triệu, trước giờ tôi chưa vay ở đâu nên không rõ lắm, hồ sơ vay cần chuẩn bị những gì?

Người gửi: Nguyễn Thị Quỳnh

Chuyên gia trả lời:

Chào chị Quỳnh!

Thông thường thì chung cư và nhà mặt phố đều được Ngân hàng chấp nhận, còn để dễ dàng chấp nhận thì còn tuỳ thuộc vào từng bất động sản cụ thể. Nhưng thế chấp những bất động sản đã có giấy tờ đầy đủ (sổ hồng, sổ đỏ) thì thời gian giải ngân sẽ nhanh hơn, như đối với chung cư thường thì nhà đầu tư sẽ chậm ra sổ hồng hơn và khi mua chung cư mới chưa có sổ hồng và thế chấp chung cư đó thì để vay vốn dễ dàng cần có sự liên kết giữa chủ đầu tư và Ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Chị có thể tham khảo thêm về điều bất động sản thế chấp đối với nhà mặt phố ở đây

Thời gian mua nhà thông thường ở các ngân hàng từ 10 năm đến 20 năm, tuỳ từng ngân hàng, như Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng có thể lên tới 20 năm (tham khảo ở đây), Ngân hàng Vietinbank từ 10 năm đến 20 năm (tham khảo ở đây).

Để xác định số tiền chị có thể vay thì chị cần lựa chọn được căn nhà chị muốn mua và sau đó nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ hỗ trợ chị trong đề xuất hồ sơ vay vốn, sau đó nhân viên định giá của Ngân hàng sẽ định giá tài sản và báo cho chị biết, thông thường chị sẽ được vay 70% trên số tiền thẩm định.

Với mức thu nhập của chị thì chị có thể vay vốn 1 tỷ trong 10 năm, với lãi suất hiện tại 12% (tuỳ ngân hàng từ 10% đến 14%), giả sử lãi suất cố định không đổi trong thời kỳ vay (thực tế chị sẽ ký hợp đồng với ngân hàng từ 6 tháng đến 2 năm, sau thời gian hợp đồng  thì lãi suất thả nổi, lãi suất lúc này bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng + 4%). Hàng tháng chị trả gốc và lãi, lãi tính trên dư nợ thực tế, gốc và lãi hàng tháng chị sẽ trả là 14.4 triệu.

Nếu có thắc mắc chị có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Rất vui được tư vấn giúp chị.

Thân ái.

Tin liên quan: Vay kinh doanh


Comments